Tuyên bố nghề nghiệp của bạn là gì?

Bạn có một tuyên bố nghề nghiệp? Một số người gọi nó là “quảng cáo chiêu hàng”. Bất kể bạn gọi nó là gì, bạn có điều gì đó mà bạn có thể nói dứt khoát vào lúc thông báo sẽ vạch ra rõ ràng mục tiêu nghề nghiệp và con đường của bạn để đạt được điều đó không?

Vậy còn một điều đơn giản hơn thì sao: Bạn có phải là kiểu người lập kế hoạch cho cuối tuần không? Tôi có một người bạn tuyệt vời và những ngày còn trẻ, chúng tôi đã đi chơi 2-3 đêm vào mỗi cuối tuần. Chúng tôi sẽ nhận tờ báo sự kiện địa phương vào thứ Tư và lên kế hoạch cho ngày cuối tuần của chúng tôi cho phù hợp. Sẽ có lúc những sự kiện bất ngờ làm thay đổi kế hoạch của chúng tôi, nhưng chúng tôi luôn có kế hoạch. Vào các ngày thứ Năm, tôi sẽ bắt đầu tuyển dụng – kể với những người bạn khác về ngày cuối tuần tuyệt vời mà chúng tôi đã lên kế hoạch và cố gắng thuyết phục họ đến chơi. Vào lúc 5 giờ chiều thứ Sáu, chúng tôi đã thực hiện kế hoạch của mình một cách đầy đủ nhất với tất cả những người mà chúng tôi có thể mang theo.

Cho đến ngày nay, tôi vẫn là một người lập kế hoạch. Đến thứ Năm, tôi có thể cho bạn biết cuối tuần của tôi có gì. Tôi có thể cho bạn biết tôi đang làm gì, tôi sẽ đi đâu, những ai khác sẽ ở đó và tôi hào hứng như thế nào về viễn cảnh các kế hoạch của mình. Nếu tôi không có kế hoạch vào thứ Năm, khiến vợ tôi rất buồn, có lẽ tôi sẽ không làm gì nhiều hơn là xem bóng đá và ăn chay trên ghế dài.

Một số người không phải là người lập kế hoạch. Họ không quan tâm đến việc lên kế hoạch cho các hoạt động tuyệt vời mà chỉ thích đi theo dòng chảy. Có thể họ có những người bạn như tôi là những người lập kế hoạch nên không cần thiết phải lập kế hoạch cho bản thân. Những soi keo psg người khác không lập kế hoạch và họ không làm bất cứ điều gì vì nó. Bất kể, không có cách nào đúng hay sai để xử lý một ngày cuối tuần.

Nghề nghiệp có một chút gì đó giống như một ngày cuối tuần lớn. Ngay bây giờ, tôi có thể chắc chắn cho bạn biết mục tiêu của tôi là gì, tôi dự định đạt được chúng như thế nào và tôi hào hứng như thế nào về viễn cảnh đặt tất cả vào đúng vị trí. Tôi gọi nó là Tuyên bố nghề nghiệp đơn giản vì nó là tuyên bố về định hướng con đường sự nghiệp của tôi. Nó dứt khoát. Nó có thể đo lường được. Nó có một con đường.

Tuy nhiên, cũng giống như những ngày cuối tuần, có những người khác không thực hiện kế hoạch. Vì lý do gì mà họ không tận dụng những thông tin xung quanh để tìm được công việc và ngành nghề phù hợp với nhu cầu của mình. Không giống như cuối tuần, sự nghiệp PHẢI được lên kế hoạch trước để họ làm việc đúng. Chắc chắn, bạn có thể gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp, kiếm được số tiền xứng đáng và yêu thích từng giây từng phút trong 30 – 40 năm làm việc. Tất nhiên, tỷ lệ cược của bạn về điều này xảy ra nằm ở đâu đó giữa việc bị sét đánh (1 trong 750.000) hoặc trúng xổ số (Powerball Jackpot là 1 trong 195.249.054).

Để thực sự làm cho sự nghiệp của bạn thành công, bạn bắt đầu bằng cách chọn một sinh kế đòi hỏi kỹ năng và sở thích của bạn. Tôi có thể thay đổi hệ thống phanh trên ô tô của mình, nhưng tôi không muốn – tôi không quan tâm. Tôi trở thành một thợ cơ khí dưới bất kỳ hình thức nào sẽ liên quan đến kỹ năng của tôi chứ không phải sở thích của tôi. Đây không phải là sự kết hợp tốt trong sự nghiệp nhưng nó là sự kết hợp mà quá nhiều người đã ổn định. Chỉ vì một người CÓ THỂ làm một công việc không có nghĩa là họ NÊN làm một công việc.

Điều này giải thích tỷ lệ không hài lòng với nghề nghiệp và nhảy việc cao. Hãy lựa chọn một cách có ý thức nghề nghiệp của bạn và tôi đảm bảo với 99,999% là bạn sẽ không gặp phải tình trạng không hài lòng về nghề nghiệp ở mức độ cao. Ngoài ra, tôi tin chắc rằng bạn sẽ ít có khả năng thất bại trong sự nghiệp như hầu hết mọi người. Nếu bạn cần trợ giúp để chọn một nghề nghiệp, hãy cho tôi biết và tôi sẽ giúp bạn tìm thấy kim chỉ nam cho sự nghiệp của mình trong đống cỏ khô của những nghề nghiệp mà bạn không muốn.

Sau khi bạn chọn nghề nghiệp của mình, hãy chọn một ngành đáp ứng sở thích của bạn. Nếu bạn yêu thích kế toán và các sự kiện ngoài trời, tại sao bạn lại làm việc trong một căn phòng không có cửa sổ? Trong trường hợp bạn không biết, kế toán làm việc trong mọi lĩnh vực: Dịch vụ công viên, tổ chức thể thao, khu cắm trại, chung cư ven biển, bạn đặt tên cho nó!

Áp dụng các kỹ năng của bạn trong một lĩnh vực sử dụng đầy đủ sở thích của bạn. Đó thực sự là con đường duy nhất để đi. Đây có lẽ là tin tức đối với bạn bởi vì – mà không cần thực hiện một cuộc khảo sát chính thức – hầu hết mọi người đều không biết rằng có thể kết hợp các kỹ năng và sở thích trong sự nghiệp của họ. Tìm ai đó đã kết hợp thành công các kỹ năng và sở thích của họ trong sự nghiệp của họ, và họ có thể sẽ mở rộng tầm mắt của bạn như Neo trong The Matrix.

Bây giờ bạn đã có sự nghiệp và ngành nghề, hãy tìm xem bạn đang ở đâu trên bản đồ và vẽ một đường thẳng đến mục tiêu của bạn. Trên đường đi, bạn sẽ thấy rằng có các bước rõ ràng cần thực hiện để từ nơi bạn ở đến nơi bạn muốn đến. Bạn có thể không xác định được từng bước trên đường đi, nhưng bạn sẽ có thể xem hai hoặc ba bước tiếp theo ngay lập tức. Các bước cần thiết có thể là đào tạo thêm, hoàn thành bằng cấp hoặc chỉ cần đặt chân vào đúng công ty. Dù đó là gì, hãy tìm bước tiếp theo và bắt đầu thực hiện. Với một bước, bạn đang đi trên con đường đúng đắn!